Xuân Đừng – Khu du lịch sinh thái với lợi thế đắc địa nằm gọn trong đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

0 16.943

Xuân Đừng (còn có tên gọi là Sơn Đừng) thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa – một trong những địa điểm du lịch bãi biển tuyệt đẹp cùng với hệ sinh thái tự nhiên Vịnh Vân Phong. Sau khi có đề án về đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, Xuân Đừng chính là địa điểm nằm trọng quy hoạch xây dựng này hứa hẹn còn nhiều đổi mới hơn nữa.

Xuân Đừng và những điểm hấp dẫn khách du lịch

Nằm cách thành phố biển Nha Trang khoảng 80km, bãi biển Xuân Đừng có vẻ đẹp dịu dàng và hoang sơ.  Đây là một trong những báu vật đậm nét nguyên sơ và trữ tình của Khánh Hòa. Một bên là biển xanh lặng sóng, một bên là núi xanh trùng điệp. Trên núi là những cánh rừng nguyên sinh, chân núi bủa vây bởi những tảng đá khổng lồ đủ mọi hình thù mà dấu vết sự xâm thực của nước biển vẫn còn hằn in trên đá. Làn nước biển trong vắt nhìn sâu tận đáy. Giống như một vịnh nên thơ, mặt biển không hề có sóng, mặt nước êm như mặt hồ, nên rất an toàn cho trẻ em và những khách du lịch không biết bơi.

Bãi biển đẹp như tranh và thanh tao, sạch sẽ, có lẽ vì ít có người lui tới. Tương truyền rằng ngày xưa khi vua Gia Long thua quân Tây Sơn chạy đến đây, đã cho đào hố ngay sát mép biển và không ngờ tìm được nguồn nước ngọt. Dù chưa rõ truyền thuyết này có thật hay không, nhưng quả thật ở Sơn Đừng có một đền nhỏ thờ Vua Gia Long.

 

Khung cảnh tại bãi Sơn Đừng - Vịnh Vân Phong
Khung cảnh tại bãi Sơn Đừng – Vịnh Vân Phong

Một điều ít ai biết là Xuân Đừng còn mang tên một thôn nhỏ, chỉ gồm mười mấy nóc nhà, là nơi sống của dân tộc Đàng Hạ được cho có nguồn gốc từ ngư dân Malaysia hay Indonesia bị bão trôi lạc vào đảo này từ thế kỷ 18, 19. Từ bãi Xuân Ðừng, chỉ bằng một chiếc thuyền, du khách cũng có thể đi thăm bãi Lách nơi có vô vàn rặng san hô và gành đá tuyệt đẹp.

Để đến Xuân Đừng, xe từ Nha Trang đi về hướng Bắc rồi theo con đường mới mở từ chân đèo Cổ Mã đến bán đảo Đầm Môn, rồi giong thuyền, men theo mép biển đến nơi. Chỉ có một đường duy nhất đến Xuân Đừng là dùng thuyền từ Đầm Môn sang. Ở nơi đây không có đường sá, người dân di chuyển dọc theo bãi cát, khi nước triều dâng thì đường đi cũng biến mất. Nên nhiều du khách ví von đây là điểm đến của “con đường không dấu chân”.

Xuân Đừng nằm trong quy hoạch dự án đặc khu Kinh tế – Hành chính miền Trung

Cùng với Vân Đồn và Phú Quốc, Bắc Văn phong có hệ sinh thái đặc biệt, đang được quy hoạch làm đặc khu kinh tế với lợi thế có cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu hành trăm nghìn tấn thì có thể làm công nghiệp, dịch vụ hoặc theo hướng tổng hợp, là nơi tạo đòn bẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ cho cả miền Trung.

Khung cảnh hoang sơ - tự nhiên của Sơn Đừng ( Vịnh Vân Phong)
Khung cảnh hoang sơ – tự nhiên của Sơn Đừng ( Vịnh Vân Phong)

Vịnh vân phong là nơi du lịch hệ sinh thái tự nhiên đẹp với vẻ nên thơ của một vịnh lớn, sâu, tương đối kín và chắn gió tốt. Tổng diện tích của vịnh khoảng 46.000 ha, bao gồm cả diện tích mặt nước và đất vùng bờ. Vịnh có độ sâu 20-25 m, thuận tiện cho khu cảng nước sâu, là một trong những vịnh tự nhiên tốt nhất vùng Đông Á. Khu kinh tế Vân Phong được Chính phủ thành lập năm 2006, với tổng diện tích khoảng 150.000 ha, bao gồm 70.000 mặt đất, còn lại là diện tích mặt nước, thuộc thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa.

Đây là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác…

Điều thú vị là bãi biển nguyên sơ Xuân Đừng nằm trong dự án đặc khu Bắc Vân Phong, với vẻ đẹp dịu dàng vốn có và lợi thế này, Xuân Đừng sẽ trở thành khu du lịch sinh thái đắc địa nằm cạnh Vịnh Vân Phong là nơi du lịch hệ sinh thái tự nhiên tuyệt vời.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.