Khánh Hòa và sự chuyển mình thay áo mới cùng đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong

0 992

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong vốn là vùng thị trấn sống nhờ nuôi trồng , đánh bắt thủy hải sản. Nhờ vào địa lý và tài nguyên thiên nhiên phong phú , đa dạng. Khánh Hòa trở thành một vịnh đẹp nhất việt nam và quy mô kinh tế mang tầm quốc tế.

Khánh Hòa là một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ có bờ biển dài hơn 200 km và được đánh giá là một trong những đường bờ biển đẹp nhất Việt Nam, gần 200 hòn đảo lớn nhỏ cùng nhiều vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh…, với khí hậu ôn hòa, nhiệt độ trung bình 26⁰C, có hơn 300 ngày nắng trong năm, và nhiều di tích lịch sử văn hóa khác. Kết hợp với đó Khánh Hòa là sân bay quốc tế Cam Ranh được nâng cấp từ năm 2007 tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu trong nước và quốc tế.

Với những lợi thế đó Khánh Hòa đã trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của Việt Nam. Điển hình như Thành phố Nha Trang là nơi từng diễn ra nhiều sự kiện lớn như Festival Biển, hay các cuộc thi sắc đẹp lớn như Hoa hậu Việt Nam 2006, Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 và 2010, Hoa hậu Hoàn vũ 2008, Hoa hậu Trái Đất 2010, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015 và tới đây Bắc Vân Phong là đặc khu kinh tế.

Nha Trang lúc hoàng hôn - Vịnh Vân phong
Nha Trang lúc hoàng hôn – Vịnh Vân phong

Khánh Hòa là một trong những tỉnh có nền kinh tế phát triển nhanh và vững của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Uỷ ban nhân dân tỉnh, tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh là 11,55%, giá trị sản xuất công nghiệp – xây dựng tăng 15,5%, giá trị nông lâm thủy sản tăng 2,81%, ngành dịch vụ du lịch tăng 14,5%. GDP bình quân đầu người năm 2011 là 1.710 USD cao hơn mức bình quân chung của Việt Nam. Dịch vụ – du lịch chiếm 45% cơ cấu kinh tế, công nghiệp – xây dựng là 42%.

Vận dụng sáng tạo từ mô hình đặc khu kinh tế đã có trên thế giới, Việt Nam đang triển khai xây dựng 3 đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt tại 3 miền của đất nước. Đó là Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hoà).

Bắc Vân Phong là đặc khu kinh tế được Chính phủ thành lập năm 2006, với tổng diện tích khoảng 150.000 ha, bao gồm 70.000 mặt đất, còn lại là diện tích mặt nước, thuộc thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa. Đây là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực với cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kết hợp phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác…

Mô hình cảng Bắc Vân Phong - Khánh Hòa
Mô hình cảng Bắc Vân Phong – Khánh Hòa

Trong ba đặc khu kinh tế kể trên một điều vô cùng thuận lợi để Vịnh Vân Phong sẽ là đặc khu phát triển nhất Việt Nam đó là Bắc Vân Phong có cảng quốc tế nước sâu, sân bay quốc tế Cam Ranh. Hứa hẹn đặc khu Kinh tế Bắc Vân Phong sẽ là một điểm sáng thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế của không những tỉnh Khánh Hòa mà còn là đòn bẩy kinh tế cho cả miền trung.

Theo ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, động lực tăng trưởng của Vân Phong đến từ cảng nước sâu, kinh tế biển và đường hàng hải quốc tế. Do đó, Khánh Hòa định hướng phát triển đặc khu với 4 nhóm ngành nghề đặc thù: cảng biển và dịch vụ logistics; thương mại-dịch vụ tài chính quốc tế; trung tâm dịch vụ-du lịch vui chơi giải trí cao cấp, casino tầm khu vực và quốc tế; phát triển khoa học kỹ thuật công nghệ cao, y tế, giáo dục, dịch vụ sở hữu trí tuệ.

Hiện tại Khu kinh tế Vân Phong đã thu hút được 145 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 1,47 tỷ USD, vốn thực hiện là gần 630 triệu USD, đạt 42% vốn đăng ký. Đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong được quy hoạch xây dựng tại khu vực phía Bắc của Khu kinh tế Vân Phong, với diện tích dự kiến khoảng trên 110.000 ha.

Với tất cả những điều kiện kể trên không thể không khẳng định Vịnh Vân Phong sẽ là đặc khu phát triển nhất Việt Nam.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.