BAN HÀNH LUẬT RIÊNG CHO ĐẶC KHU VÂN PHONG

0 2.704

Dự thảo Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt

Ngày 08/11/2017, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức buổi Tọa đàm về dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Trong đó, nhiều đại biểu tán thành đối với việc xây dựng dự án Luật này vì đã đủ các cơ sở về chính trị, thực tế và pháp lý; đồng thời cho rằng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đã được đề cập từ rất lâu trong các văn kiện của Đảng, do đó cần nhanh chóng xây dựng cho được đạo luật này để nắm bắt các cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư của thế giới.

Họp kín giữa các đại biểu

Điểm đáng chú ý là cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng, xây dựng rõ ràng, chi tiết nội dung của dự án Luật này đặc biệt về hành chính lẫn kinh tế của mô hình đặc khu. Dự ánLuật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt đã được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 4 và dự kiến sẽ được xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Văn bản về dự thảo này đã được công khai trên một số nguồn dữ liệu văn bản pháp quy rất dễ tìm kiếm.

Nhiều chính sách ưu đãi trong luật đặc khu Vân Phong

Ban hành Luật đặc khu Vân Phong, Chính phủ hướng tới thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, quản lý tiên tiến từ nước ngoài, hình thành khu vực tăng trưởng cao, với phương thức quản lý mới, có môi trường sống hiện đại; đồng thời, thu hút các ngành, nghề phát triển hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), khởi nghiệp sáng tạo, các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới; giáo dục, y tế chất lượng cao; dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp…

Về cơ chế ưu đãi, khu kinh tế Bắc Vân Phong nói riêng và cả 3 đặc khu nói chung sẽ được miễn thuế thu nhập trong vòng 5 năm, nhưng không quá năm 2030 đối với cá nhân khi có thu nhập diện chịu thuế phát sinh ở đặc khu kinh tế. Những năm tiếp theo, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ được giảm 50%.Đối với những nhà quản lý, khoa học, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân tại đặc khu kinh tế cũng được miễn thuế đến hết năm 2030 và giảm 50% số thuế theo các năm còn lại.

Ảnh minh họa

Đặc khu Vân Phong có luật riêng với địa thế của mình được ưu tiên phát triển cảng nước sâu và dịch vụ logistics và các dịch vụ y tế, nghỉ dưỡng chất lượng cao.

Đặc biệt, theo đề xuất đưa ra tại Dự thảo, những dự án đầu tư có thời hạn thực hiện từ 10 năm trở lên của nhà đầu tư nước ngoài tại đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong, nếu đáp ứng điều kiện về quy mô vốn đầu tư trong ngành, nghề như du lịch, dịch vụ thương mại, phân phối, bán lẻ…; và dự án đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài thuộc danh sách 500 tập đoàn lớn nhất thế giới và của các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, quỹ đầu tư 100% nước ngoài sẽ được ưu đãi thêm 2 năm miễn thuế và 4 năm giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ban hành Luật đặc khu Vân Phong, Chính phủ gỡ bỏ, hạn chế phân biệt đối xử đối với nhà đầu tư nước ngoài trong hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành nghề ưu tiên phát triển của đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt. Ngoài ra các thủ tục liên quan đến đầu tư kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường, xuất nhập khẩu, hải quan, lao động… được giải quyết đơn giản, nhanh gọn, tại chỗ tại Trung tâm hành chính công, tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư.

Đối với chính sách đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và thực hiện các chính sách đặc thù, nhà đầu tư được đề xuất hình thức đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo thông lệ quốc tế để Trưởng Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt hoặc Chủ tịch UBND Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt xem xét, quyết định.

Bắc Vân Phong Express

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.