Điểm danh những thuận lợi dự án Bắc Vân Phong có được nhờ Vị trí địa lý

0 3.665

Bắc Vân Phong có lợi thế vượt trội để phát triển du lịch

Về điều kiện khí hậu tự nhiên, khu vực Bắc Vân Phong có nhiệt độ trung bình tương đối ổn định (26 – 280C); mùa mưa ngắn kéo dài chỉ 2 tháng cuối năm, ít gió bão, do vậy thuận lợi cho việc khai thác các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp gần như suốt năm mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết. Đây cũng là một trong những điều kiện môi trường thuận lợi để thu hút dân cư, chuyên gia, nhà khoa học của nhiều quốc gia đến sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Lợi thế tuyệt vời để Bắc Vân Phong phát triển du lịch
Lợi thế tuyệt vời để Bắc Vân Phong phát triển du lịch

Về vị trí địa lý, dễ dàng nhận thấy khu vực này nổi trội là một dải đất ven biển. Nhiều bãi biển đẹp nên thơ, hoang sơ chưa bị khai thác như Đại Lãnh, Xuân Đừng, Điệp Sơn với làn nước xanh biếc trong suốt xuyên thấu tận đáy cát. Những rặng san hô không quá khó để tìm kiếm ở nơi đây. Cũng như khung cảnh vô cùng lợi thế để du lịch nghỉ dưỡng khi vừa hội tụ nước, núi non, cây trái, sơn thủy hữu tình. Nhiều khách du lịch hẳn đã biết tới cái tên Vịnh Vân Phong. Với vẻ đẹp yên bình và trong trẻo như một món quà vô giá tạo hóa ban tặng cho Bắc Vân Phong, nơi có mạch nước ngọt chạy ngầm dưới cát. Sát bờ biển, chỉ cần đào xuống sâu một chút sẽ tìm thấy những giọt nước ngọt chảy ra

Lợi thế tuyệt vời để Bắc Vân Phong phát triển du lịch
Lợi thế tuyệt vời để Bắc Vân Phong phát triển du lịch

Những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý và điều kiện khí hậu của Bắc Vân Phong đã được khẳng định, nhiều nhà đầu tư quốc tế như Mỹ, Ireland, Anh, Cayman… đánh giá cao qua những chuyến khảo sát thực địa, tìm hiểu và mong muốn được đầu tư.

Địa điểm vô cùng lý tưởng cho giao thương

Bắc Vân Phong có vịnh Vân Phong là một trong những vịnh tự nhiên được đánh giá tốt nhất vùng Đông Á. Mở cửa hướng ra Biển Đông, gần ngã ba các tuyến hàng hải, quan trọng như châu Âu – Bắc Á, Châu Úc – Đông bắc Á và Đông Nam Á – Đông Bắc Á; có vị trí tâm điểm tỏa đến hầu hết các trung tâm kinh tế lớn của khu vực, là điểm hội tụ của các cảng biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Là vịnh kín gió với quy mô diện tích lớn, ít chịu ảnh hưởng của bão, có độ sâu trung bình lý tưởng (20 – 27m) và không bị bồi lắng. Đó chính là lý do Bắc Vân Phong có lợi thế so sánh về điều kiện thuận lợi để phát triển cảng biển quốc tế.

Không chỉ thuận lợi về giao thông biển quốc tế, Bắc Vân Phong còn là nơi dễ kết nối với hệ thống giao thông trong nước. Từ đây có thể kết nối giao thương hàng hoá thuận lợi với các vùng trong cả nước qua hệ thống giao thông trục chính sẵn có: đường bộ Quốc lộ 1A, đường bộ cao tốc Bắc – Nam; Quốc lộ 26 kết nối vùng Tây Nguyên. Khu vực Bắc Vân Phong cũng có nhiều thuận lợi trong giao thông khi gần tuyến đường sắt Bắc – Nam và Cảng hàng không Tuy Hòa (Phú Yên) kết nối với Khánh Hòa

Vẻ đẹp tại vùng vịnh Vân Phong
Vẻ đẹp tại vùng vịnh Vân Phong

Quỹ đất còn nhiều với mật độ cư dân thưa thớt là ưu điểm để Bắc Vân Phong được quy hoạch đồng bộ và chuyên nghiệp.

Là khu vực còn khá hoang sơ với mật độ dân số thấp so với trọng điểm Vân Đồn và Phú Quốc, nhiều vùng đất trống ở Bắc Vân Phong chưa xây dựng. Nhiều chuyên gia đánh giá, là điểm mạnh của khu vực nếu địa phương biết khai thác một cách hiệu quả. Việc Bắc Vân Phong có mật độ dân số và xây dựng thấp sẽ giảm bớt được sự phức tạp và chi phí trong khâu giải phóng mặt bằng để phục vụ xây dựng các dự án lớn. Bên cạnh đó, vùng đất rộng với tiềm năng du lịch và địa thế giao thương sẽ giúp các nhà quy hoạch thực hiện dự án một cách có quy mô, chuyên nghiệp và đồng bộ hơn, có thể vươn tầm thế giới.

Theo đó, trên cơ sở các điều kiện tự nhiên thuận lợi, các ngành nghề trọng tâm ưu tiên phát triển của khu vực này tại đề án thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong là dịch vụ cảng biển và logistics quốc tế, trung tâm thương mại – tài chính – du lịch và vui chơi giải trí có casino, công nghệ cao gắn với khu đô thị có y tế và giáo dục chất lượng cao… Đây đều là những lĩnh vực đòi hỏi đầu tư lớn và đồng bộ.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.