Tầm quan trọng của đề án đặc khu Bắc Vân Phong với Khánh Hòa

0 931

Nguồn đầu tư lớn đến từ Chính phủ và nước ngoài cho tỉnh Khánh Hòa

Trong dự án này, Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cũng ưu tiên lựa lựa chọn và chỉ định thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch theo quy định tại Luật Đấu thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17.3.2015 của Chính phủ. Theo đó, việc quy hoạch đồng bộ và chuyên nghiệp sẽ mang lại cho Bắc Vân Phong một luồng gió mới mang đẳng cấp quốc tế trong du lịch, giao thương, thương mại cũng như phát triển hạ tầng cả tỉnh Khánh Hòa.

Nguồn đầu tư lớn từ chính phủ tại bắc vân phong
Nguồn đầu tư lớn từ chính phủ tại bắc vân phong

Khu kinh tế Vân Phong có tổng diện tích khoảng 150.000ha, bao gồm 70.000 mặt đất, còn lại là diện tích mặt nước, thuộc thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh, phía Bắc tỉnh Khánh Hòa. Trong đó không thể không kể đến Vịnh Vân Phong. Với lợi thế về vị trí, trắc địa, tương lai Vịnh Vân Phong là đặc khu phát triển nhất Việt Nam bởi quỹ đất nguyên sơ và còn rộng rãi, các nhà đầu tư và quy hoạch nước ngoài sẽ thuận lợi xây dựng mà không quá tốn kém chi phí và công sức giải tỏa mặt bằng. Đó là một lợi thế mang tính cạnh tranh mà đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong có được trong quá trình lột xác.

Đóng góp tăng GDP, phát triển kinh tế mạnh mẽ, giải quyết việc làm

Theo quy hoạch, cùng với Vân Đồn và Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ trở thành đặc khu kinh tế thứ 3 của cả nước. Bộ KH-ĐT kỳ vọng từ năm 2020 trở đi 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ có tính lan tỏa, đóng góp tăng GDP hàng tỉ USD mỗi năm, nhất là đặc khu miền Trung Bắc Vân Phong.

Cụ thể, tại đặc khu Bắc Vân Phong, ước tính Nhà nước thu được khoảng 1,2 tỉ USD từ thuế, phí và 1 tỉ USD từ các nguồn thu từ đất. Các doanh nghiệp tạo giá trị gia tăng khoảng 10 tỉ USD trong giai đoạn 2017-2030; mức thu nhập bình quân đầu người cũng đạt khoảng 4.000USD vào năm 2020 và 9.500USD vào năm 2030. Rõ ràng đây là một lợi thế mà Khánh Hòa có được khi Bắc Vân Phong là đặc khu kinh tế.

Bắc Vân Phong - con đường ra biển
Bắc Vân Phong – con đường ra biển

Với kỳ vọng là một Hồng Kông thứ 2, khi Bắc Vân Phong có cảng quốc tế, Khánh Hòa sẽ trở thành thánh địa hút mọi sự gia tăng giao thương, xuất nhập khẩu và thương mại quốc tế. Một thuận lợi hơn bất kỳ khu kinh tế nào khác. Trong đó Vịnh Vân Phong là đặc khu phát triển nhất việt nam sẽ đem lại cho cuộc sống cư dân từ những người nghèo sống bằng nghề bám biển trở thành những cư dân của khu đô thị văn minh, sầm uất, giải quyết thất nghiệp và đem lại nhiều giá trị dân sinh cho tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều chính sách ưu đãi cho miền đất hứa

Bộ KH-ĐT cũng đã có tờ trình về dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt gửi Chính phủ với hàng hoạt ưu đãi để phát triển các đặc khu kinh tế. Theo đó, luật ưu đãi thêm 2 năm miễn thuế và 4 năm giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho thu nhập từ: Dự án đầu tư có thời hạn thực hiện từ 10 năm trở lên của nhà đầu tư nước ngoài, nếu đáp ứng điều kiện về quy mô vốn đầu tư trong ngành, nghề: du lịch, dịch vụ thương mại, phân phối, bán lẻ, dịch vụ logistics… và dự án đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài thuộc danh sách 500 tập đoàn lớn nhất thế giới và của các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, quỹ đầu tư 100% nước ngoài.

Đồng thời, luật áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước ở mức cao nhất đối với các dự án đầu tư thuộc ngành, nghề KH-KT, công nghệ mới, khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Đặc biệt, luật cho phép để lại toàn bộ số tăng thu nội địa phát sinh trên địa bàn đặc khu kinh tế trong thời gian không quá 10 năm kể từ khi đặc khu được thành lập để xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình bảo vệ môi trường quan trọng trong đặc khu kinh tế; giảm 10% tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; áp dụng chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước cao hơn quy định hiện hành đối với các dự án đầu tư khác; miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với dự án đầu tư trong đặc khu kinh tế

Bãi biển tại Bắc Vân Phong
Bãi biển tại Bắc Vân Phong

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.