Những lợi thế giúp Bắc Vân Phong lọt vào tầm ngắm phát triển thành đặc khu trọng điểm của tỉnh

0 396

Lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi phát triển du lịch, giao thương quốc tế lớn mạnh

Về vị trí địa lý:

Vịnh Vân Phong nằm trong đặc khu Bắc Vân phong có lợi thế nổi trội là một dải đất ven biển, nhiều bãi biển đẹp nên thơ, hoang sơ chưa bị khai thác nhiều như Đại Lãnh, Xuân Đừng, Điệp Sơn với làn nước xanh biếc trong suốt xuyên thấu tận đáy cát. Đặc sản thăm quan thú vị cho du khách mà không nơi nào có nhiều và đẹp như tại Vịnh Vân Phong chính là những rặng san hô nhiều màu sắc và hình dáng tuyệt đẹp, cũng như khung cảnh vô cùng lợi thế để du lịch nghỉ dưỡng khi vừa hội tụ nước, núi non, cây trái, sơn thủy hữu tình.

Bắc Vân Phong - Biển Đại Lãnh
Bắc Vân Phong – Biển Đại Lãnh

Về điều kiện khí hậu tự nhiên:

Với nhiệt độ tự nhiên trung bình từ 26-28 độ C đặc khu Bắc Vân Phong thường chỉ có mùa mưa ngắn kéo dài chỉ 2 tháng cuối năm, ít gió bão, do vậy thuận lợi cho việc khai thác các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí, du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp gần như suốt năm mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết. Đó chính là một trong những điều kiện môi trường thuận lợi để thu hút dân cư, chuyên gia, nhà khoa học của nhiều quốc gia đến sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Về giao thương:

Đặc khu Bắc Vân Phongvịnh Vân Phong là một trong những vịnh tự nhiên được đánh giá tốt nhất vùng Đông Á, mở cửa hướng ra Biển Đông, gần ngã ba các tuyến hàng hải, quan trọng như châu Âu – Bắc Á, Châu Úc – Đông bắc Á và Đông Nam Á – Đông Bắc Á; có vị trí tâm điểm tỏa đến hầu hết các trung tâm kinh tế lớn của khu vực, là điểm hội tụ của các cảng biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với lợi thế là vịnh kín gió với quy mô diện tích lớn, ít chịu ảnh hưởng của bão, có độ sâu trung bình lý tưởng (20 – 27m) và không bị bồi lắng. Đó chính là lý do đặc khu Bắc Vân Phong có lợi thế so sánh về điều kiện thuận lợi để phát triển cảng biển quốc tế.

Ngọn hải đăng tại Bắc Vân Phong
Ngọn hải đăng tại Bắc Vân Phong

Không chỉ thuận lợi về giao thông biển quốc tế, đặc khu Bắc Vân Phong còn là nơi dễ kết nối với hệ thống giao thông trong nước. Từ đây có thể kết nối giao thương hàng hoá thuận lợi với các vùng trong cả nước qua hệ thống giao thông trục chính sẵn có như: đường bộ Quốc lộ 1A, đường bộ cao tốc Bắc – Nam; Quốc lộ 26 kết nối vùng Tây Nguyên. Khu vực Bắc Vân Phong cũng có nhiều thuận lợi trong giao thông khi gần tuyến đường sắt Bắc – Nam và Cảng hàng không Tuy Hòa (Phú Yên) kết nối với Khánh Hòa.

Trung tâm dịch vụ du lịch lớn nhất Miền Trung với đô thị hiện đại đẳng cấp quốc tế.

Với chiến lược thay áo mới, không những đặc khu Bắc Vân Phong là Hongkong thứ 2, là một đô thị hiện đại, sầm uất mà còn mang đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam. Mang những đặc điểm lợi thế về địa lý, Vịnh Vân Phong là một trong những vịnh tự nhiên tốt nhất vùng Đông Á có diện tích khoảng 46.000m2 tính cả nước và bờ, là cơ sở vô cùng thuận lợi để xây dựng khu đô thị ven biển quy mô lớn và kết hợp du lịch cao cấp thu hút nhà đầu tư, cư dân sinh sống và khách du lịch.  

Hiện tại đặc khu Bắc Vân Phong đã thu hút được 145 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 1,47 tỷ USD, vốn thực hiện là gần 630 triệu USD, đạt 42% vốn đăng ký.

Bắc Vân Phong giao thương
Giao thương tại Bắc Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết từ nay đến năm 2025, dự kiến cần 53.000 tỉ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, xây dựng 9 tuyến đường trục chính, 5 gói đường nội khu với 49 tuyến, xây dựng khoảng 20 km đường sắt từ cảng trung chuyển Vân Phong đến đường sắt Bắc Nam và 2 nhà ga. Bên cạnh đó, xây dựng thêm hệ thống điện 300 km; hệ thống nước lấy từ hồ Hoa Sơn và xây mới hồ Đồng Điền khoảng 95 triệu m3; hệ thống cung cấp nước sạch, xử lý rác, hệ thống liên lạc…

Với sự đầu tư “mạnh tay” của Nhà nước về hạ tầng cơ sở và những ông lớn trong làng bất động sản, sẽ không bất ngờ nếu những năm tới đây nhiều tòa nhà chọc trời, những tuyến đường thuận tiện, khu vui chơi giải trí xa xỉ, trung tâm thương mại dịch vụ sầm uất, cảng biển tấp nập giao thương xuất hiện tại đặc khu Bắc Vân Phong. Trong lộ trình hướng đến xây dựng Khánh Hòa trở thành thành phố trung ương thứ 6, những hình ảnh về đô thị phồn hoa như Hồng Kông hay Thâm Quyến sẽ không còn xa vời ở Bắc Vân Phong.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.