Bắc Vân Phong và bài toán giải quyết vấn đề thổi giá đất chóng mặt

0 1.652

 

Từ vùng quê hẻo lánh đất nền chỉ vài triệu/mét lên đến tiền tỷ trong tích tắc

bắc vân phong và bài toán thổi giá đất
Bắc Vân Phong và bài toán thổi giá đất

Bắc Vân Phong – Khánh Hoà là một trong 3 nơi nằm trong đề án phát triển thành khu hành chính – kinh tế đặc biệt cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) . Được xác định sẽ là nơi tạo đòn bẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ cho cả miền Trung. So với Vân Đồn và Phú Quốc, Bắc Vân Phong là vùng đất còn rất nguyên sơ, cơ sở hạ tầng cũng rất tồi tàn, giao thương cũng không tấp lập. Tuy nhiên có nhiều yếu tố khiến Bắc Vân Phong trở thành một đặc khu tầm cỡ quốc tế. Chính vì được các nhà đầu tư đánh giá là một địa điểm phát triển mạnh mẽ giống như Phú Quốc thứ 2 tại Việt Nam hay Hồng Kông thứ 2 của Châu Á mà kể từ sau khi thông tin về đặc khu kinh tế tại Bắc Vân Phong được hé lộ thì kéo theo đó là bài toán thổi giá bất động sản, Đất nền Vân Phong bắt đầu trở nên nhiễu loạn hơn bao giờ hết.

Nhiều mảng đất hẻo lánh tại huyện Vạn Ninh giá đất chỉ từ vài triệu đồng / mét vuông nhưng từ khi có thông tin về dự án đặc khu Bắc Vân Phong lập tức giá đất được thổi lên gấp 2-3 lần. Các nhà đầu tư, các con buôn bất động sản đua nhau thu gom đất rẻ từ người dân để đầu cơ và mặc sức ra giá trên trời cho những nhà đầu tư quan tâm đến mua tại đây. Nếu đang có nhu cầu mua đất thì thay vì mua đất thổ cư ven biển lại chuyển hướng mua sang đất rừng. Miễn sao vẫn thuộc dự án khu vực Bắc Vân phong là đất nền Vân Phong, Nhà đất Bắc Vân Phong đều được giá bởi nó sẽ thành đặc khu lớn thứ 2 Châu Á.

Nhiều Nhà đất Bắc Vân Phong chỉ với giá rất rẻ nhưng chỉ sau 1 đêm giá cả đã thay đổi chóng mặt không ngờ tới. Người dân địa phương cho biết có nhiều mảnh đất trước đây không ai thèm  ngó ngàng gì tới nhưng hiện nay thì lại được ra giá rất cao, với diện tích khoảng 1000 m2 có giá rao 1-2 tỷ đồng.

bắc vân phong và bài toán thổi giá đất
Bắc Vân Phong và bài toán thổi giá đất

Vấn đề thổi giá Nhà đất Bắc Vân Phong đang diễn ra nóng bỏng bởi người mua người bán rất náo nhiệt hơn bao giờ hết. Hiện tượng này tăng mạnh từ tháng 10/2017 khi mà UBND tỉnh Khánh Hòa gửi đề án đặc khu Bắc Vân Phong lên quốc hội kèm theo việc xin đưa thêm đất huyện Vạn Ninh vào trong đề án và được quốc hội thông qua xem xét.

Từ các cá nhân đến các doanh nghiệp, từ nhà đầu tư tư nhân đến các nhà đâu tư lớn cũng hết sức săn đón và tìm tòi để thu mua thật nhiều đất tại đây. Nhiều người dân chia sẻ, “nhiều người họ mua đất chỉ để không, không xây dựng gì cả còn người dân cứ có đất có sổ là thi nhau bán và cũng không hiểu sao họ lại mua với giá cao như vậy?”

Giải pháp nào cho tình trạng thổi giá đất chóng mặt tại Bắc Vân Phong?

Đứng trước tình trạng thị trường bất động sản Vân Phong phức tạp như trên, ngày 24-1 vừa qua, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, xác nhận vừa ký ban hành chỉ thị tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vạn Ninh. Vì đây chính là địa phương dự kiến trở thành đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (gọi tắt là đặc khu Bắc Vân Phong).

Khi tỉnh Khánh Hòa triển khai xây dựng đề án thành lập đặc khu Bắc Vân Phong thì tình hình quản lý đất đai tại Huyện Vạn Ninh xuất hiện nhiều diễn biến vô cùng phức tạp. Rất nhiều người ngoài tỉnh cũng tìm đến để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không theo quy định của pháp luật đẩy giá đất tăng lên chóng mặt. Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông gia tăng.

Nhằm giải quyết và để ổn định tình hình nhà đất tại đây, UBND tỉnh đã ra yêu cầu UBND huyện Vạn Ninh các cơ quan liên quan tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra các vi phạm về sử dụng đất đai. Đưa ra hình thức xử lý nghiêm các cán bộ, công chức, viên chức cố ý hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra nhiều vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai, nhất là trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

bắc vân phong và bài toán thổi giá đất
Bắc Vân Phong và bài toán thổi giá đất

UBND tỉnh cũng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong, các sở, ngành liên quan chỉ đạo, thống nhất các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng bộ với quy hoạch để tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư. Đồng thời xử lý nghiêm hoặc đề nghị cấp thẩm quyền xử lý các chủ đầu tư nếu để lãng phí đất đai, sử dụng sai mục đích…

Lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh xác nhận tình trạng sốt đất với giá cao chưa từng có đã và đang xảy ra tại địa phương này. Ở nhiều khu vực, giá đất bị đẩy lên cao hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với trước đây. Tuy nhiên, giá đất chỉ có tính chất sốt ảo do các “cò” đất tự nâng giá, tung tin đồn thổi… để trục lợi từ những người hám lãi hoặc thiếu thông tin. Vậy là kể từ nay, bất động sản khu vực Bắc Vân Phong có thể sẽ được hạ nhiệt đi phần nào.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.